phone call
Tin tức

Tế bào gốc là gì? Vai trò, ứng dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc da

Đăng bởi: VITA Team

Ngày đăng: 09/11/2022

(4,5 / 5 sao)

Mỗi cơ thể đều có một tế bào gốc khác nhau. Các nhà khoa học quan tâm đến tế bào gốc vì chúng giúp giải thích một số chức năng của cơ thể hoạt động như thế nào. Vậy tế bào gốc là gì? Có thể dùng để điều trị những bệnh nào, bài viết sau sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề ấy. Hãy cùng VITA tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tế bào gốc trị nám là gì? - 4 phương pháp nổi bật nhất 2022

Tế bào gốc lấy từ đâu?

Tế bào gốc là gì? Lấy từ đâu?

Tế bào gốc là gì? Lấy từ đâu?(Nguồn: Internet)

Cơ thể mỗi người có nhiều tế bào khác nhau, mỗi tế bào có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Chẳng hạn, tế bào hồng cầu đưa oxy đi khắp cơ thể, nhưng tế bào này lại không thể phân chia. Ngược lại, tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành các tế bào chuyên biệt bên trong cơ thể. Tế bào gốc khi được đặt trong môi trường, điều kiện thích hợp sẽ tự phân chia thành nhiều tế bào con.

Những tế bào con có thể trở thành tế bào gốc mới hoặc trở thành tế bào chuyên biệt, có chức năng riêng như tế bào máu, tế bào xương, tế bào não,... Trong cơ thể, chỉ những tế bào gốc mới có khả năng tạo ra được những tế bào mới.

Vậy, tế bào gốc lấy từ đâu? Theo các nhà nghiên cứu, tế bào gốc được lấy từ 2 nguồn chính là phôi, tế bào gốc thai (nước ối, máu cuống rốn) và mô cơ thể trưởng thành. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách lấy tế bào gốc từ những nguồn khác thông qua kỹ thuật “tái lập trình” di truyền.

Xem thêm: Đột quỵ là gì? Các nguyên nhân gây đột quỵ và cách phòng chống

Phân loại tế bào gốc dựa trên nguồn gốc

Tế bào gốc phân loại theo nguồn gốc

Tế bào gốc phân loại theo nguồn gốc(Nguồn: Internet)

Tế bào gốc phôi

Trong nghiên cứu tế bào gốc phôi, phôi được sử dụng đến từ trứng được thụ tinh theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không được cấy vào tử cung của phụ nữ. Tế bào gốc phôi được hiến tặng. Theo đó, tế bào gốc phôi có thể sống và phát triển trong ống nghiệm có chứa dung dịch đặc biệt.

Những tế bào gốc này có trong phôi được 3-5 ngày tuổi và mỗi phôi có khoảng 150 tế bào. Những tế bào gốc này có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc mới hoặc trở thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể như tế bào máu, tế bào da,...

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trường thành tồn tại bên trong cơ thể mỗi người trong suốt cuộc đời. Các tế bào gốc này sẽ liên tục phân chia tạo thành các mô cơ thể để bảo trì và sửa chữa. Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy ở các mô như tủy xương, não, máu và mạch máu, da, gan,... với số lượng nhỏ. Tế bào gốc trưởng thành có khả năng tự phân chia và làm mới vô thời hạn, vì thế những tổn thương bên trong cơ thể hat vết thương ngoài da cũng có thể tự phục hồi sau những hư hại.

Tế bào gốc từ mô dây rốn

Mô dây rốn là sự kết nối giữa bào thai và nhau thai. Mô dây rốn chứa nhiều loại tế bào gốc thuốc nhóm tế bào gốc nhũ nhi, bao gồm tế bào gốc biểu mô, tế bào gốc trung mô và tế bào gốc nội mô,... Tế bào gốc từ mô dây rốn đều là những tế bào đa năng, có thể chuyên biệt thành tế bào có trong da, xương, sụn, hệ thần kinh,... Tế bào gốc từ mô dây rốn được thu thập sau khi em bé được sinh ra và lưu trữ trong điều kiện phù hợp.

Tế bào gốc từ máu dây rốn

Máu dây rốn chứa rất nhiều tế bào gốc tạo máu, có thể dùng để ghép tế bào gốc tạo máu và được ứng dụng để điều trị hơn 80 loại bệnh. Tương tự như tế bào gốc từ mô dây rốn, tế bào gốc từ máu dây rốn cũng được thu thập và lưu trữ trong môi trường thích hợp ngay sau khi em bé được sinh ra.

Tế bào gốc tủy xương

Tủy xương cũng là một trong những nguồn tạo tế bào gốc, phổ biến là tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô. Tế bào gốc tủy xương được dùng để ghép điều trị bệnh liên quan đến tổn thương tủy xương.

Xem thêm: Tiền mãn kinh là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo | VITA Clinic

Vai trò của tế bào gốc

Vai trò của tế bào gốc là gì? Về cơ bản, tế bào gốc không được sử dụng cho bất kỳ một mục đích đơn lẻ nào. Tuy nhiên, tế bào gốc lại có khả năng biến hóa thành các loại tế bào gốc chuyên biệt bên trong cơ thể.

Nhờ đó, tế bào gốc có thể xem như là hệ thống sửa chữa, phục hồi những tổn thương mô ở người. Cụ thể hơn, tế bào gốc sẽ tạo ra những tế bào khỏe mạnh để thay thế cho những tế bào tổn thương hoặc đã chết. Ngoài ra, tế bào gốc cũng đóng vai trò quan trọng trong thử nghiệm thuốc để biết loại thuốc đang nghiên cứu ảnh hưởng như thế nào đến tế bào bên trong cơ thể.

Những bệnh có thể chữa bằng tế bào gốc

Ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp hiếm muộn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy trứng của phụ nữ và tinh trùng của nam giới và đưa ra ngoài. Sau khi trứng và tinh trùng kết hợp tạo thành phôi thì phôi sẽ được chuyển vào tử cung của phụ nữ. Trong quá trình này, tế bào gốc được dùng để cải thiện quá trình sinh tinh ở nam giới và tăng khả năng làm tổ của phôi trong tử cung nữ giới. Nhờ đó, hiệu quả của phương pháp thụ tinh ống nghiệm cũng sẽ cao hơn.

Tế bào gốc được ứng dụng hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm

Tế bào gốc được ứng dụng hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm(Nguồn: Internet)

Xem thêm: Rối loạn hormone là gì? Dấu hiệu và cách điều trị rối loạn nội tiết

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Lupus

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn, có thể gây nên những tổn thương cho nhiều cơ quan của cơ thể như thần kinh, tim, phổi, khớp, da,... Lupus ban đỏ cũng là một trong những bệnh chữa bằng tế bào gốc.

Để điều trị bệnh, người bệnh sẽ được ghép tế bào gốc theo 2 cách là ghép tế bào gốc tạo máu hoặc ghép tế bào gốc trung mô đồng loại. Trong 2 phương pháp này thì chi phí ghép tế bào gốc tạo máu cao hơn, đồng thời tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị khớp gối.

Với những bệnh lý như thoái hóa khớp gối, người bệnh có thể được điều trị bằng cách tiêm tế bào gốc vào nội khớp để chống viêm, phục hồi chức năng khớp. Tế bào gốc phổ biến được sử dụng để điều trị khớp là tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tế bào gốc đồng loài từ mô dây rốn.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Lupus

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị Lupus(Nguồn: Internet)

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư

Trong điều trị ung thư, công dụng của tế bào gốc là gì? Được ứng dụng như thế nào? Mặc dù tế bào gốc không trực tiếp điều trị ung thư nhưng lại giúp cơ thể phục hồi khả năng sản xuất tế bào sau điều trị. Cụ thể, trước khi tiến hành hóa trị, xạ trị, tế bào gốc sẽ được lấy từ máu hoặc tủy xương của người bệnh. Sau khi hóa trị, xạ trị, tế bào gốc được đưa vào cơ thể để giúp cơ thể phục hồi, thậm chí có thể lành bệnh, khỏe mạnh như người bình thường.

Ứng dụng tế bào gốc giúp phục hồi điều trị sau ung thư

Ứng dụng tế bào gốc giúp phục hồi điều trị sau ung thư (Nguồn: Internet)

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường (tuýp I, tuýp II)

Với bệnh tiểu đường, ứng dụng của tế bào gốc là gì? Tế bào gốc sau khi đưa vào cơ thể sẽ biệt hóa thành tế bào sản xuất insulin, từ đó giúp khắc phục đề kháng insulin ở mô ngoại vi, giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp I và tuýp II.

Hiến tặng tế bào gốc

Mọi người có thể hiến tặng tế bào gốc để giúp đỡ người thân, hoặc có thể sử dụng cho chính họ trong tương lai.

Hiến tặng có thể đến từ các nguồn sau:

 • Tủy xương: Những tế bào này được lấy khi gây mê toàn thân, thường là từ xương hông hoặc xương chậu. Kỹ thuật viên sau đó cô lập các tế bào gốc từ tủy xương để lưu trữ hoặc hiến tặng.
 • Tế bào gốc ngoại vi: Một người nhận được một số mũi tiêm khiến tủy xương của họ giải phóng tế bào gốc vào máu. Tiếp theo, máu được lấy ra khỏi cơ thể, một chiếc máy tách ra các tế bào gốc và các bác sĩ trả lại máu cho cơ thể.
 • Máu cuống rốn: Tế bào gốc có thể được thu hoạch từ dây rốn sau khi sinh, không gây hại cho em bé.

Hiến tặng tế bào gốc có thể giúp đỡ người thân khi gặp bệnh

Hiến tặng tế bào gốc có thể giúp đỡ người thân khi gặp bệnh (Nguồn: Internet)

Tế bào gốc trị sẹo rỗ là gì? Liệu trình tế bào gốc hiệu quả hàng đầu

Các dụng của tế bào gốc

Trong y học tái tạo

Tạo ra tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bệnh, điều trị bệnh: Tế bào gốc được sử dụng để bổ sung, thay thế, sửa chữa cho các tế bào chức năng phát triển lệch lạc gây bệnh hoặc các tế bào đã già yếu, tổn thương. Do đó, công nghệ sinh học tế bào gốc đang được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm, bệnh nan y. Trong tương lai, tế bào gốc còn được kỳ vọng có thể phát triển thành mô mới, sử dụng trong cấy ghép và y học tái tạo.

Thử nghiệm, phát triển các loại thuốc

Nhờ vào nuôi cấy tế bào, thời gian nghiên cứu và phát triển các loại thuốc sẽ được rút ngắn rất nhiều. Công dụng của tế bào gốc nuôi cấy giúp sàng lọc độc tính của thước mới cũng như nghiên cứu hiệu quả của thuốc, kiểm tra xem thuốc có ảnh hưởng gì đến các tế bào của cơ thể không, các tế bào có bị tổn hại hay không.

Sử dụng tế bào gốc để tái tạo mô

Tái tạo mô có lẽ là việc quan trọng nhất khi sử dụng tế bào gốc. Khi một người cần một quả thận mới, thay vì phải chờ một người hiến tặng và sau đó trải qua một ca cấy ghép. Nhưng bằng cách sử dụng ứng dụng tế bào gốc, các tế bào gốc phân biệt theo một cách nhất định. Các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để phát triển một loại mô hoặc cơ quan cụ thể. Ví dụ, các bác sĩ đã sử dụng các tế bào gốc từ ngay bên dưới bề mặt da để tạo ra mô da mới. Sau đó, họ có thể sửa chữa vết bỏng nặng hoặc vết thương khác bằng cách ghép mô này lên vùng da bị tổn thương và da mới sẽ mọc lại.

Cấy tế bào gốc là gì? Cấy tế bào gốc có an toàn không?

Liệu trình khôi phục, trẻ hóa da từ tế bào gốc tại VITA Clinic

Ngoài ứng dụng chữa bệnh thì tế bào gốc cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực làm đẹp. Cụ thể hơn, trong lĩnh vực này, vai trò của tế bào gốc là gì? Tế bào gốc giúp làm đẹp da, tăng độ đàn hồi cho da, cải thiện sắc tố da, giúp da sáng mịn, trẻ trung.

Liệu trình FSC chống lão hóa với dưỡng chất từ tế bào gốc

Liệu trình FSC chống lão hóa với dưỡng chất từ tế bào gốc (Nguồn: VITA Clinic)

Tại VITA Clinic,liệu trình FSC sử dụng dung dịch nuôi cấy tế bào vạn năng từ mô mỡ để tái tạo và trẻ hóa da. Dung dịch này có chứa GF, Exosome và các loại “cytokine”. Exosome chính là những túi bào kích thước siêu nhỏ, chứa các chất có hoạt tính sinh học đa dạng và chứa hàng trăm yếu tố sinh trưởng.

Cytokine chính là chất dẫn truyền tín hiệu để kích hoạt các tế bào, giúp hỗ trợ phục hồi các tế bào bị suy giảm do lão hóa, đồng thời phục hồi chức năng của các tế bào bị tổn thương ở các mô và cơ quan trong cơ thể. Ngoài tác dụng tái tạo da, chống lão hóa thì liệu pháp FSC còn giúp kích thích mọc tóc.

Hiệu quả sau khi thực hiện FSC Liệu trình trẻ hóa tế bào FSC bổ sung các yếu tố tăng trưởng không thể thiếu để chống lão hóa. Các tế bào peptide sinh học sẽ tự sửa chữa và thay thế các phân tử bị hư hỏng bằng các phân tử mới, trẻ và mạnh mẽ.

Trước và sau điều trị trẻ hóa tế bào FSC

Trước và sau điều trị trẻ hóa tế bào FSC (Nguồn: VITA Clinic)

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ tế bào gốc là gì. Không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của tế bào gốc trong lĩnh vực y học và thẩm mỹ. Tuy nhiên, trước khi điều trị bằng tế bào gốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn với sức khỏe. Nếu làn da bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì và bạn quan tâm đến liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc. Hãy liên hệ VITA Clinic để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

Nguồn tham khảo: Medicalnewstoday:What are stem cells, and what do they do?

Xem thêm:


Giới thiệu VITA CLINIC - VIỆN THẨM MỸ 5 SAO UY TÍN

Với hơn 8 năm kinh nghiệm và sở hữu 12 chi nhánh trên toàn quốc, VITA Clinic mang đến những giải pháp không xâm lấn, an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đã làm hài lòng hàng trăm nghìn khách hàng với các liệu trình thẩm mỹ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu Châu Âu.

Đội ngũ bác sĩ, y tá và chuyên gia tư vấn của chúng tôi với chuyên môn cao có thể đáp ứng từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng, với phác đồ điều trị phù hợp và dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp và an toàn nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 028.71.079.889

Tại Tp. Hồ Chí Minh:

 • VITA - PEARL PLAZA - Lầu 3, Pearl Plaza - 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh
 • VITA - SC VIVO CITY - Lầu 4, SC Vivo City - 1058 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7
 • VITA - THẢO ĐIỀN PEARL - Lầu 3, Thảo Điền Pearl - 12 Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2
 • VITA - SAIGON CENTRE - Lầu 6, Saigon Centre - 65 Lê Lợi, P.Bến Nghé, Q.1
 • VITA - LANDMARK 81 - Lầu 3, Landmark 81 - 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh
 • VITA - GIGAMALL - Lầu 4, TTTM Gigamall - 242 Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức
 • VITA - PICO PLAZA - Lầu 3, Pico Plaza - 20 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình

Tại Đà Nẵng:

 • VITA - ĐÀ NẴNG - Lầu 3, Tòa Nhà Bưu Điện Thành Phố - 271 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê

Tại Hà Nội:

 • VITA - SOMERSET WEST POINT - Lầu 2, Somerset West Point - số 2 Tây Hồ, P.Quảng An, Q.Tây Hồ
 • VITA - ROYAL CITY - Lầu 2, Royal City – 72A Nguyễn Trãi, P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân
 • VITA - HÀNG DA PLAZA - Lầu 5, TTTM Hàng Da Plaza - Số 01 Hàng Da, P.Cửa Đông, Q.Hoàn Kiếm
 • VITA - LÁNG HẠ - Lầu 3, Sky City - 88 Láng Hạ, P.Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
Bài viết liên quan
Cấp ẩm là gì? Cách phân biệt cấp ẩm và khóa ẩm khi dưỡng da

Cấp ẩm là gì? Cách phân biệt cấp ẩm và khóa ẩm khi dưỡng da

Khóa ẩm là một trong những bước chăm sóc da đơn giản nhưng quan trọng vì nó quyết định đến cả quá trình chăm sóc da. Tuy nhiên làm sao có thể phân biệt giữa cấp ẩm và khóa ẩm cho da.

Cách làm sạch da mặt mỗi ngày đúng chuẩn với 6 bước

Cách làm sạch da mặt mỗi ngày đúng chuẩn với 6 bước

Làm sạch da mặt cơ bản với 4 bước: Bước 1: Tẩy trang Bước 2: Dùng sữa rửa mặt làm sạch da Bước 3: Tẩy da chết Bước 4: Toner cấp ẩm cho da Bước 5: Sử dụng các loại serum để điều trị mụn Bước 6: Dưỡng vùng da quanh mắt

Lưu ý khi tẩy da chết: Tẩy da chết vật lý hay hoá học?

Lưu ý khi tẩy da chết: Tẩy da chết vật lý hay hoá học?

Tẩy da chết giúp lỗ chân lông thông thoáng,mang lại làn da mịn màng, căng bóng. Tẩy tế bào chết hóa học với tẩy tế bào chết vật lý sự lựa chọn nào là đúng đắn? Cùng VITA tìm hiểu nhé!