phone call
Tin tức

Cấu Trúc Da Gồm Mấy Lớp Và Chức Năng - VITA Clinic

Posted in Kiến thức on Th12 14, 2022

Da chiếm phần lớn trong cấu tạo của cơ thể và đảm nhận nhiều chức năng, nhiệm vụ quan trọng. Các lớp da vừa giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân bên ngoài, vừa ngăn ngừa tình trạng mất nước, điều hòa thân nhiệt,... Mặc dù vậy, làn da cũng rất nhạy cảm, cần có sự chăm sóc đặc biệt để luôn khỏe mạnh. Trong bài viết này, VITA Clinic sẽ cùng bạn tìm hiểu về cấu trúc da, chức năng của da cũng như cách để có được làn da khỏe đẹp.

Xem thêm: 5 Cách thu nhỏ lỗ chân lông ở chân cho nàng tự tin sải bước

Cấu trúc da gồm mấy lớp?

Cấu trúc da gồm 3 lớp chính

Cấu trúc da gồm 3 lớp chính (Nguồn: Internet)

Cấu trúc da nói chung và cấu trúc da mặt nói riêng bao gồm 3 lớp chính, bao gồm lớp thượng bì, trung bì và hạ bì. Mỗi lớp da lại bao gồm nhiều lớp nhỏ khác nhau với những vai trò khác nhau.

Xem thêm: Các bước chăm sóc da mặt đặc biệt cho da dầu mụn chuẩn spa

Cụ thể:

Lớp thượng bì

Lớp thượng bì

Lớp thượng bì (Nguồn: Internet)

Lớp thượng bì hay còn gọi là lớp biểu bì, đó là lớp ngoài cùng của cấu trúc da có thể nhìn thấy được. Lớp này có độ dày khoảng từ 0.7 - 1.8mm, tùy thuộc vào từng vùng da khác nhau trên cơ thể. Vùng da có lớp thượng bì mỏng nhất là vùng da mi mắt.

Xem thêm: Cấp ẩm, giữ ẩm, khoá ẩm là gì? Cách phân biệt và thực hiện đúng

Lớp thượng bì da được hiểu là biểu mô vảy phân tầng, bao gồm các tế bào sừng đang trong các giai đoạn tiến triển. Các tế bào sừng sẽ tạo ra chất sừng protein và tế bào lớp biểu bì. Đặc biệt, lớp biểu bì không chứa mạch máu nên quá trình phân phối dinh dưỡng cùng như đào thải đều thông qua lớp hạ bì bên dưới.

Lớp thượng bì bao gồm 5 lớp tế bào sau:

 • Lớp đáy: Đây là lớp trong cùng của thượng bì, sản sinh ra các tế bào keratinocyte.
 • Lớp gai: Lớp này sản sinh ra chất sừng.
 • Lớp hạt: Quá trình sừng hóa bắt đầu ở đây, các hạt nhỏ được sản sinh ra bởi tế bào sẽ được đẩy lên trên, biến đổi thành chất sừng, lipid biểu bì.
 • Lớp bóng: Lớp bóng bị các tế bào ép nhẹ, trở nên bằng phẳng. Lớp bóng chỉ có ở lòng bàn tay, bàn chân và nằm trên lớp hạt.
 • Lớp sừng: Lớp sừng được gắn kết bởi các lipid biểu bì và là hàng rào bảo vệ da.

Xem thêm: Peel da là gì? Peel da có tốt không?

Vai trò: Trong cấu trúc da, lớp thượng bì đóng vai trò là rào cản vật lý cũng như sinh học, giúp bảo vệ da khỏi tác động của các yếu tố bên ngoài môi trường, ngăn chặn sự xâm nhập của chất gây dị ứng, chất kích thích. Ngoài ra, lớp thượng bì còn giúp duy trì sự cân bằng của nội môi, ngăn ngừa mất nước.

Lớp trung bì

Lớp trung bì

Lớp trung bì (Nguồn: Internet)

Lớp trung bì là lớp giữa của cấu trúc da. Đây cũng là lớp da dày nhất, từ 2 - 4mm, chứa các sợi collagen và elastin giúp tăng độ dẻo dai, đàn hồi cho da.

Trung bì bao gồm các tế bào xơ hình thoi có khả năng làm da lên sẹo. Tổ chức bào có hình sao hoặc hình thoi có thể biến thành đại thực bào giúp bảo vệ cơ thể. Tương bào trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa histamin và heparin. Ngoài ra, lớp trung bì còn chứa các dây thần kinh, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi, mạch máu và các nang lông.

Xem thêm: 8 Vấn đề về da thường gặp và cách xử lý hiệu quả

Vai trò: Lớp trung bì giúp nuôi dưỡng thượng bì, tăng tính đàn hồi cho da. Hệ thống dây thần kinh ở trung bì mà cơ thể có cảm giác đau, kích ứng. Trung bì còn giúp bài tiết mồ hôi, chất nhờn, đào thải chất độc, cặn bã, điều chỉnh thân nhiệt cho cơ thể, hấp thụ các thành phần dưỡng chất hoặc thuốc, tái tạo và làm lành các tổn thương da. Quan trọng hơn, lớp trung bì còn là hàng rào sinh học miễn dịch cho cơ thể.

Lớp hạ bì

Lớp hạ bì

Lớp hạ bì (Nguồn: Internet)

Hạ bì là lớp cuối cùng trong cấu trúc da, nằm dưới trung bì và giúp trung bì liên kết với cấu trúc bên dưới. Đây là một lớp mô sợi dày, có tính đàn hồi, được tạo ra từ collagen và elastin. Lớp hạ bì chứa các nang lông, mạch máu, các đầu dây thần kinh, tuyến dầu, tuyến mồ hôi và các phân tử chất béo. Vai trò: Trong cấu trúc da, lớp hạ bì đảm nhận một số vai trò như cảm nhận cảm giác, giữ ẩm cho da, cung cấp dưỡng chất cho da, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể,... Đặc biệt, lớp mỡ còn giúp điều chỉnh thân nhiệt, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, hạn chế những tổn thương da, giúp sản xuất hormone estrogen và testosterone.

Xem thêm: Lưu ý khi tẩy da chết: Tẩy da chết vật lí hay hoá học?

Chức năng của da

Da đảm nhận nhiều chức năng quan trọng

Da đảm nhận nhiều chức năng quan trọng (Nguồn: Internet)

Sau khi biết được cấu trúc da gồm mấy lớp và vai trò cụ thể của từng lớp, bạn có thể tìm hiểu thêm về những chức năng của da. Sau đây là một số chức năng cụ thể:

 • Chức năng bảo vệ: Da được biết đến là lớp vỏ bảo vệ các cơ quan khác bên trong cơ thể như mạch máu, cơ, xương, nội tạng,... tránh khỏi những tác động từ bên ngoài như hóa học, cơ học, vi khuẩn.
 • Điều chỉnh thân nhiệt: Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, não sẽ phát đi tín hiệu để mạch máu dưới da giãn ra, tuyến mồ hôi hoạt động và tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Ngược lại, khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, mạch máu ở hạ bì sẽ thu nhỏ để giữ nhiệt.
 • Tiếp nhận cảm giác: Với hệ thống dây thần kinh, da giúp bạn cảm nhận được những cảm giác như đau, tiếp xúc, nóng, lạnh, áp lực,... Từ đó, não bộ sẽ chỉ đạo các cơ quan thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cơ thể.
 • Tái tạo: Da có khả năng tái tạo giúp phục hồi nhanh những tổn thương.
 • Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể: Chất béo ở các mô dưới da giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Khi cơ thể cần, chất dinh dưỡng sẽ đi chuyển đến mạch máu và đưa đến những nơi tiếp nhận.

Xem thêm: Cơ sở có liệu trình căng chỉ sinh học an toàn hiệu quả

Sẽ ra sao nếu làn da bị tổn thương?

Dựa vào cấu trúc da và những chức năng của da, có thể khẳng định đã đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể. Một làn da khỏe mạnh, đều màu, mềm mại là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, làn da cũng rất dễ bị tổn thương, lúc này không chỉ da mà cơ thể cũng gặp nhiều vấn đề như:

 • Da trở nên khô xơ, khô ráp, sần sùi, nứt nẻ, chảy xệ do mất độ ẩm, độ đàn hồi.
 • Da nhạy cảm với tác động của các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, nhiệt độ
 • Da dễ bị nhiễm trùng, gây viêm, các tế bào da sẽ cố gắng để phục hồi lớp màng bảo vệ da, làm lành tổn thương da. Trong trường hợp này, các phương pháp điều trị đặc biệt sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo hàng rào bảo vệ da.
 • Da có cơ chế tái tạo, tự phục hồi. Lớp đáy diễn ra sự phân chia liên tục của tế bào, giúp tái tạo biểu bì nhanh chóng.
  • Nếu có tổn thương ở lớp thượng bì của cấu trúc da, tổn thương có thể phục hồi mà không để lại sẹo.
  • Nếu tổn thương đến lớp hạ bì, ảnh hưởng đến màng đáy thì có thể hình thành sẹo. Quá trình làm lành những tổn thương da sẽ diễn ra theo các giai đoạn như sau:
 • Tại vị trí tổn thương, máu đông hình thành một mảng cứng dính chặt với vết thương.
 • Tổn thương, tế bào chết, các mô liên kết bị phá vỡ và phân hủy bởi enzyme.
 • Các tế bào bảo vệ cơ thể hoạt động, tiêu biến vi khuẩn có hại và tế bào chết.
 • Dịch bạch huyết kết dính vết thương. Các tế bào mới hình thành trong quá trình tạo thành biểu mô.

Xem thêm: Da Mặt Bị Khô Phải Làm Sao? Nguyên Nhân, Điều Trị - VITA Clinic

Xem thêm: Bí quyết thu nhỏ lỗ chân lông của người Nhật cực hiệu quả

Làn da là một trong những mối quan tâm lớn đối với phái đẹp, việc nuôi dưỡng và sở hữu một làn da đẹp không tì vết không thể đánh bại được những dấu vết của thời gian. Vì vậy, để bảo vệ làn da khỏi những tác động bên ngoài, giúp da luôn chắc khỏe, sáng mịn và căng mướt thì da cần được có quá trình chăm sóc thường xuyên và đặc biệt bởi những công nghệ làm đẹp tối ưu nhất.

Derma Bright Là Liệu Trình Chuyên Về Điều Trị Sắc Tố Tại Vita Clinic

Derma Bright - liệu trình điều trị sắc tố da

Derma Bright - liệu trình điều trị sắc tố da (Nguồn: VITA Clinic)

Derma Bright là liệu trình làm đẹp tiên tiến tại VITA Clinic chuyên điều trị các bệnh lý liên quan đến sắc tố da. Liệu trình này thực chất là kỹ thuật cấy tinh chất để phá hủy các đốm nâu, sạm, nám có chân nằm sâu bên trong da. Nhờ đó, Derma Bright sẽ giúp trẻ hóa da tầng sâu, tái tạo và thay mới những tế bào bị lão hóa. Ngoài những thành phần có khả năng ức chế quá trình sản sinh melanin, Derma Bright còn bổ sung một lượng lớn vitamin C và chiết xuất lá dâu tằm giúp nuôi dưỡng da sáng mịn, chống lão hóa.

Xem thêm: 5 Loại Vitamin làm trắng sáng da từ bên trong

Khôi Phục Làn Da Ẩm Mượt Căng Tràn Sức Sống Cùng Vital Soothing

Xem thêm: ĐỒI MỒI: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị - VITA Clinic

Vital Soothing - khôi phục làn da căng mịn

Vital Soothing - khôi phục làn da căng mịn (Nguồn: VITA Clinic)

Vital Soothing là liệu trình phục hồi làn da căng mịn, đầy sức sống đang rất được nhiều khách hàng thực hiện tại VITA Clinic. Liệu trình này sử dụng tinh chất có cấu trúc phân tử giàu ẩm, có khả năng thấm sâu và phục hồi độ ẩm cho da gấp 30 lần so với những thành phần dưỡng ẩm thông thường. Sau khi thực hiện, làn da sẽ trở nên ẩm mịn, khỏe mạnh, căng đầy sức sống. Liệu trình này cũng đã được chứng minh phù hợp với mọi làn da, kể cả da nhạy cảm.

Như vậy, bài viết trên của VITA Clinic đã giúp bạn biết rõ cấu trúc da cũng như những chức năng của da. Những tổn thương trên da là điều khó tránh khỏi, đó có thể là do tác động từ bên ngoài hoặc quy luật tự nhiên. Mặc dù vậy, nếu bạn chủ động chăm sóc và bảo vệ da thì những tổn thương da sẽ được phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm đến các liệu trình điều trị các vấn đề về da thì đừng ngại liên hệ với VITA để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.


Các dịch vụ được quan tâm nhất hiện nay của VITA Clinic có thể kể đến như Liệu pháp cấy tinh chất huỷ mỡ đến từ Châu Âu, liệu trình trị mụn, liệu trình trị sẹo rỗ, liệu trình trẻ hóa da, tiêm botox xóa nhăn,... đều nhận được sự yêu thích và đánh giá tích cực từ khách hàng nam và nữ. Nhiều điều thú vị và bất ngờ đang chờ bạn đến khám phá. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 02871 079 889 hoặc truy cập fanpage VITA Clinic để được tư vấn về dịch vụ và hỗ trợ nhanh nhất!

Xem thêm:


Giới thiệu VITA CLINIC - VIỆN THẨM MỸ 5 SAO UY TÍN

Với hơn 8 năm kinh nghiệm và sở hữu 12 chi nhánh trên toàn quốc, VITA Clinic mang đến những giải pháp không xâm lấn, an toàn và hiệu quả. Chúng tôi đã làm hài lòng hàng trăm nghìn khách hàng với các liệu trình thẩm mỹ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu Châu Âu.

Đội ngũ bác sĩ, y tá và chuyên gia tư vấn của chúng tôi với chuyên môn cao có thể đáp ứng từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng, với phác đồ điều trị phù hợp và dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp và an toàn nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 028.71.079.889

Tại Tp. Hồ Chí Minh:

 • VITA - PEARL PLAZA - Lầu 3, Pearl Plaza - 561 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh
 • VITA - SC VIVO CITY - Lầu 4, SC Vivo City - 1058 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7
 • VITA - THẢO ĐIỀN PEARL - Lầu 3, Thảo Điền Pearl - 12 Quốc Hương, P.Thảo Điền, Q.2
 • VITA - SAIGON CENTRE - Lầu 6, Saigon Centre - 65 Lê Lợi, P.Bến Nghé, Q.1
 • VITA - LANDMARK 81 - Lầu 3, Landmark 81 - 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q.Bình Thạnh
 • VITA - GIGAMALL - Lầu 4, TTTM Gigamall - 242 Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức
 • VITA - PICO PLAZA - Lầu 3, Pico Plaza - 20 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình

Tại Đà Nẵng:

 • VITA - ĐÀ NẴNG - Lầu 3, Tòa Nhà Bưu Điện Thành Phố - 271 Nguyễn Văn Linh, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê

Danh mục

Dịch vụ chuyên môn

Mời xem thêm